December 06, 2024
Osso Buco!
Osso Buco er einn þekktasti réttur Norður-ítalíu. Ítalir nota alla jafnan kálfaskanka en í íslenskum kjötborðum eru Osso Buco-sneiðarnar yfirleitt af nautaskanka og þær eru alveg hreint afbragð í þennan rétt.
Ég smellti mér í Kjöthöllina og verslaði mér nokkrar tegundir af kjöti og þar á meðal sneið af þessu sælkerakjöti og eldaði í mitt fyrsta skipti og alls ekki það síðasta því rétturinn var alveg meiriháttar og með þessu bjó ég til Risotto og bar fram með fersku salati. Ég mæli 100% með þessum sælkerarétti.
Þetta er svolítið tímafrekur réttur en meira en vel þess virði.
1 sneið af Osso Buco á mann
2 skalottulaukar, saxaðir
2 stönglar sellerí, saxaðir í teninga
2 gulrætur, saxaðar í teninga
5 hvítlauksgeirar, saxaðir
2 greinar timjan, 2 greinar rósmarín, 2 lárviðarlaus bundin saman í kryddvönd.
1 dós heilir tómatar frá Heinz
5 dl kjúklingasoð
1 dl hvítvín
Steikið Osso Buco á pönnu upp úr olíu og lokið steikinni, saltið og piprið.
Osso Buco er best að elda í stórum og traustum potti, helst úr pottjárni. Ég þarf að fjárfesta mér í einum slíkum fljótlega en í staðinn þá notaði ég Tagini pottinn minn sem hentaði ágætlega fyrir einn.
Hitið 1-2 matskeiðar af ólífuolíu í pottinum og steikið kjötsneiðarnar 3 mínútur á hvorri hlið. Saltið og piprið. Takið kjötið uppúr og geymið. Steikið skalottulauk, sellerí, gulrætur og hvítlauk í um 5 mínútur í pottinum. Bætið þá við tómötunum og sjóðið í 3 mínútur. Hrærið reglulega. Bætið nú við hvítvíni, 3 dl af kjúklingasoðinu og kryddvendinum og loks kjötsneiðunum. Látið malla í 10 mínútur.
Setjið lokið á pottinn og setjið inn í 200 gráðu heitan ofn. Eldið þar í um 2 klukkustundir. Snúið kjötbitunum við í pottinum einu sinni til tvisvar á þeim tíma og bætið við kjúklingasoði eftir þörfum. Soðið á að þekja kjötið að um þremur fjórðu allan tímann.
Að tveimur klukkutímum liðnum er kjötið orðið meyrt og fínt og liggur í mögnuðu, bragðmiklu soði. Takið kryddvöndinn upp úr. Setjið kjötbitana á disk og hellið soðinu og grænmetinu yfir.
Besta meðlætið með Osso Buco er Risotto Milanese og Gremolata.
Gremolata
Uppskriftin að risotto-inu er hér en Gremolata gerum við með því að blanda saman 4 msk af fínt saxaðri flatlaufa steinselju, rifnum berki af einni sítrónu og 2 rifnum hvítlauksgeirum. Blandið saman í skál, saltið og piprið.
Osso Buco þarf kröftugt rauðvín með og þau norður-ítölsku eru góður valkostur. Mitt uppáhalds rauðvín er Tommasí en þar er úrvalið alveg einstaklega gott og er frá Ítalíu.
Osso buco er hinn fullkomni haustréttur enda hlýjar hann inn að beini og bragðast hreint dásamlega. Þessi dýrindis uppskrift kemur úr eldhúsi Grazie Trattoria á Hverfisgötunni þar sem ítölsk matargerð er í hávegum höfð.
Fyrir 8
2 stórar gulrætur
1 sellerístöngull
2 hvítir laukar
4 lárviðarlauf
ferskt rósmarín og salvía ca 4-6 greinar af hvoru
100 ml rauðvín
100 ml hvítvín
100 ml vatn
300 g passata (ítölsk tómatsósa)
8 stk osso buco
hveiti
100 ml ólífuolía
salt og pipar
Aðferð:
Njótið þess að deila áfram á síðurnar ykkar.
Finnið síðuna líka á Instagram og endilega merkið/taggið ef þið eru að gera eftir uppskriftunum, það væri virkilega ánægjulegt.
Vertu velkomin að koma og vera með í Heimilismatur hópnum á feisbókinni
EÐA
Vertu velkomin að koma og vera með í hóp Sælkera á feisbókinni
Athugasemdir verða samþykktar áður en þær birtast.
October 30, 2024
October 28, 2024
October 20, 2024