December 20, 2020
Þorláksmessu skata (& saltfiskur)
Frá því að ég man eftir mér þá hefur verið boðið upp á skötu í mínu uppeldi en hann Þorleifur afi minn var fisksali og þá þekktist það að hún var borðuð reglulega yfir árið þótt svo að í dag sé hún bara á boðstólunum á mínu heimili 1.sinni á ári en ég elska Skötu og finnst hún alveg æðisleg en ég blanda henni saman við saltfisk, kartöflur og rófur stundum og helli sjóðandi Hamsatólg yfir, vá hvað mig hlakkar til.
Að sjóða skötu & saltfisk er afar einfallt en ég læt yfirleitt suðuna koma upp á vatninu áður en ég set fiskinn út í (en þá freyðir ekki ofan á fiskinum) og hann er tilbúinn á innan við 10.mínútum en svo er það svolítið annað með skötuna en hún þarf aðeins lengri tíma, ca 15-20 mínútur.
Hérna fann ég svo uppskrift sem er vestfirsk og læt hana fylgja með.
Vestfirsk skata að gömlum sið
800 g skata, vel kæst
300 g vestfirskur hnoðmör,
salt
Matreiðsla
Sjóðið skötuna, hreinsið brjósk og roð af skötunni. Stappið vel saman við hana hnoðmör og saltið eftir smekk.
Berið stöppuna fram heita með kartöflum og rúgbrauði. Einnig má láta stöppuna kólna í formi, skera hana í sneiðar og hafa hana með brauði. Í staðinn fyrir hnoðmör má nota tólg eða súrt smjör.
Skötustappa
700 g skata, kæst eða söltuð
300 g kartöflur, soðnar
160 g smjör
4 stk hvítlauksrif.
pipar, nýmalaður
salt
steinselja
Matreiðsla
Sjóðið skötuna og kartöflurnar og saxið niður hvítlauksrifin. Búið til mauk úr skötunni og kartöflunum. Hrærið mjúkt smjörið saman við ásamt hvítlauknum. Bragðbætið með salti og pipar.
Berið skötustöppuna fram með brauði og smjöri.
Vertu velkomin að koma og vera með í Heimilismatur hópnum á feisbókinni
EÐA
Vertu velkomin að koma og vera með í hóp Sælkera á feisbókinni
Athugasemdir verða samþykktar áður en þær birtast.
September 11, 2024
August 07, 2024
July 29, 2024