September 28, 2022
Sjávarrétta paella
Hérna er ein uppskrift af paellu sem ég fann á spánskri síðu sem mér leist vel á og langar til að prufa fljótlega en ég hef lengi verið að hugsa um að fara á námskeið í að læra að gera góða paellu, læt verða af því fljótlega og deili þá með ykkur.
Hráefni
1/3 bolli ólífuolía (80 ml)
1 stór laukur smátt skorinn
2 hvítlauksrif söxuð
2 meðalstórir tómatar skrældir og skornir í teninga
1,5 tsk sæt paprika Spænska pimentón de la Vera er best ef þú getur fengið hana.
1 klípa saffranþræðir
2 stórir smokkfiskar hreinsaðir og sneiðir í 1/4 tommu hringi, tentaklar skildir eftir heilir (ekki notaðir í þennan rétt)
2 bollar hrísgrjón (380 g) sjá athugasemdir
1 bolli hvítvín (240 ml)
3 bollar af sjávarafurðakrafti (720 ml)
12 rækjur eða risarækjur, skeljar á ef hægt er fyrir auka bragð
12 kræklingar
Leiðbeiningar
Látið suðuna koma upp í stórum potti við háan hita. Bætið við klípu af saffranþráðum og haldið heitu.
Á meðan skaltu setja stóra (16 tommu) paella pönnu (sjá athugasemdir) yfir meðalháan hita og bæta við ólífuolíunni. Þegar hann er heitur, bætið lauknum á pönnuna og steikið þar til hann verður hálfgagnsær, hrærið oft.
Bætið hvítlauknum út í og eldið þar til arómatískt (um það bil 1-2 mínútur). Áður en það byrjar að brúnast, bætið við tómötunum og hrærið, bætið við paprikunni og klípu af salti. Haltu áfram að hræra og steikja þar til tómatarnir hafa minnkað og olían er suðandi.
Bætið smokkfiskinum varlega á pönnuna og hrærið til að hjúpa tómatblöndunni. Steikið í um það bil eina mínútu til að gefa smokkfiskinum smá lit.
Næst skaltu bæta við hrísgrjónunum og hræra til að blanda saman. Eftir eina mínútu af steikingu skaltu dreifa hrísgrjónunum jafnt yfir pönnuna (ekki hafa áhyggjur ef það lítur út eins og þunnt lag, það mun blása upp).
Bætið sjóðandi hvítvíninu og soðinu varlega á pönnuna, allt í einu. Lækkið hitann í lágmark og eldið, án þess að hræra í, í 10 mínútur. Leggið rækjurnar/rækjurnar varlega í hring ofan á hrísgrjónin og eldið í 10 mínútur til viðbótar, snúið rækjunum við þegar þær byrja að verða bleikar. Ef hrísgrjónin eru farin að þorna áður en rækjurnar eru soðnar má fylla þær með aðeins meira heitu soði, hálfum bolla í einu.
Á meðan skaltu gufa kræklinginn með því að setja hann í stóra pönnu með þéttloku loki í hálfa tommu af vatni. Þegar skeljarnar opnast eru þær soðnar! (Sleptu þeim sem opnast ekki).
Þegar soðið í paella pönnunni gufar að fullu upp heyrir þú daufa sprungu frá botni pönnunnar þegar socarrat byrjar að myndast. Ef þú heyrir ekki neitt geturðu hækkað hitann í miðlungs í stuttan tíma!
Þegar hrísgrjónin eru tilbúin takið þið pönnuna af hellunni og raðið kræklingnum ofan á hrísgrjónin. Berið fram af pönnunni, með sneiðum af ferskri sítrónu.
Sjá má á þessari mynd sem ég tók af paellu að þarna eru notaðar baunir svo að möguleikarnir eru margir á hvaða hráefni er notað með.
Skýringar
Hin fullkomna paella hrísgrjón eru stutt/meðalkorna kringlótt afbrigði.
Paellapanna er sérstök steikarpanna til að búa til paella. Ef þú átt ekki eina slíka (mjög líklegt ef þú býrð ekki á Spáni), notaðu þá stærstu, flötustu pönnu þína. Mér finnst gott að nota steypujárn ef ég get ekki notað paella pönnu.
Þú getur skipt út sjávarfanginu sem notað er fyrir það sem þú vilt. Aðrir valkostir væru hörpuskel, góður hvítur fiskur og humar. Notaðu það sem þú hefur tiltækt í svipuðu magni.
Notaðu heimagert sjávarfang þegar mögulegt er. Þó að sumar hefðbundnar paellur séu gerðar með því að nota aðeins vatn, þá verður sjávarfangspaellan þín sérstaklega sérstök ef þú notar góða sjávarafurðastofn. Ef ég hef ekki tíma til að búa til lager kaupi ég góðan blöndu í kassa.
Ef þú finnur ekki saffran eða það er kostnaðarsamt geturðu notað klípu af túrmerik til að lita eða einfaldlega sleppa því.
Uppskrift fengin af spánskri síðu.
Ljósmynd:Ingunn Mjöll
Vertu velkomin að koma og vera með í Heimilismatur hópnum á feisbókinni
EÐA
Vertu velkomin að koma og vera með í hóp Sælkera á feisbókinni
Athugasemdir verða samþykktar áður en þær birtast.
October 20, 2024
October 08, 2021
November 07, 2020