Krydd og geymsla þeirra!

September 09, 2024

Krydd og geymsla þeirra!

 

Kryddjurtir og geymsla þeirra!
Oft eigum við til helling af ferskum kryddjurtum sem við höfuð verið að rækta úti yfir sumarið og þá er um að gera að nýta þær vel og þurrka fyrir veturinn svo ekkert fari nú til spillis.


Ég fékk gefins smá búnt af skessujurt og ég skelltil greinunum í ofninn

Raðaði þeim á mottu og inn í ofn á 50°c í um það bil 3-4 tíma

Allt tekið af greinunum

Mulið vel niður

Sett í krukku

Lokið sett á og merkt

Stilkana tók ég frá

Skar þá niður í bita og setti þá í frystipoka og beint í frystinn, gott að eiga í næstu kjötsúpu.

Fleirri upplýsingar um þurrkun krydda sem ég fann á netinu.

Dill eða sólselja (fræðiheiti: Anethum graveolens) er einær eða tvíær kryddjurt. Það er eina tegundin í ættkvíslinni Anethum. Sem kryddjurt er dill víða notað með fiski og agúrkum, og er aðalefnið í dillsósu. Plantan verður 40–60 cm á hæð, stilkarnir eru hávaxnir og grannir og laufblöðin fínleg og um 10–20 cm að lengd. Laufblöðin á dilli eru svipuð þeim á fennikku. Blómin eru gulhvít í lítlum sveipum 2–9cm að þvermáli. Fræin eru 4–5 mm löng og um 1 mm þykk, svolítið bogin.

Þurrkaðu jurtirn­ar þínar
Auðveld­asta leiðin til að geyma jurtir fyr­ir vet­ur­inn er að þurrka þær. Það er hægt að gera með því að binda jurtirn­ar sam­an í lít­il búnt og hengja á dimm­um og hlýj­um stað í hús­inu. Þannig færðu bæði góðan ilm í húsið og vönd­ur­inn verður til skrauts. Mik­il­vægt er að jurtirn­ar fái ekki beint sól­ar­ljós eða þorna í ofn­in­um þar sem all­ir góðir eig­in­leik­ar glat­ast ef hit­inn fer yfir 40°. Eft­ir nokkra daga eru kryd­d­jurtirn­ar orðnar svo þurr­ar að þær geta auðveld­lega molnað á milli fingr­anna – þá er hægt að setja jurtirn­ar í krukk­ur og upp í krydd­hill­una.

Frystið kryd­d­jurtirn­ar í olíu, snilld sem ég á eftir að prufa.
Einn val­kost­ur er að frysta fersk­ar kryd­d­jurtir niður í ís­mola­bakka - þá áttu alltaf til jurtir til að grípa í. Það eina sem þú þarft að gera er að skola kryd­d­jurtirn­ar létt, taka blöðin af stilkn­um og setja jurtirn­ar ofan í ís­mola­bakk­ann þannig að þær fylli u.þ.b. helm­ing­inn. Fyllið síðan upp með mildri ólífu­olíu og setjið í frysti.

Búðu til dýr­ind­is jurta­salt
Það má búa til dýr­ind­is jurta­salt úr kryd­d­jurt­um. Notið 2 dl af flögu­salti og tvær hand­fylli af kryd­d­jurt­um (án stilka). Blandið vel sam­an þar til jurtirn­ar eru fínt saxaðar en saltið er ekki al­veg orðið að dufti. Dreifið jurta­salt­inu jafnt á bök­un­ar­plötu og þurrkið í ofni við 60 gráður í 30 mín­út­ur. Þegar jurta­saltið hef­ur verið tekið úr ofn­in­um skal hræra og snúa því nokkr­um sinn­um þar til það er al­veg þurrt. 
Tips: Þú get­ur skipt út salt­inu fyr­ir syk­ur (eða sukrin fyr­ir syk­ur­laust af­brigði) og búið til ljúf­feng­an myntu­syku í eft­ir­rétti eða sett á brún­ina á kokteil­glasi. 

Gerðu til­raun­ir með pestó
Ef þú átt fullt af kryd­d­jurt­um sem bíða bara eft­ir notk­un get­urðu alltaf hent þér í að búa til ljúf­fengt ferskt pestó. Pestó er til í ótal af­brigðum og bragðast vel á brauð, í sal­atið eða á fisk­inn.

Pestóuppskrift, Basilíku pestó eða Spínatpestó

E
f þið lumið á fleirri upplýsingum um þurrkun og nýtingu á hversskonar kryddjurtum þá eru þær vel þegnar, velkomið að deila þeim með okkur hér eða senda á ingunn@islandsmjoll.is

Njótið þess að deila áfram á síðurnar ykkar.

Finnið síðuna líka á Instagram og endilega merkið/taggið ef þið eru að gera eftir uppskriftunum, það væri virkilega ánægjulegt.

Vertu velkomin að koma og vera með í Heimilismatur hópnum á feisbókinni

EÐA

Vertu velkomin að koma og vera með í hóp Sælkera á feisbókinni